วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2555

[แนะนำ]ต้มไก่ใส่ใบบักขามอ่อน

วันนี้มาพบกันอีกแล้วกันเมนูพิเศษวันนี้ "ต้มไก้ใส่ใบมะขามอ่อน" แค่ชื่อก็ไม่อยากพิมพ์ต่อแล้ว ฮ่าๆ




มาดูกันดีกว่าว่าเขาทำกันยังไง




เตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลย
พริกชี้ฟ้าแดง ตระไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม ข่า ที่ขาดไม่ได้เลย ใบมะขามอ่อน



นำส่วนประกอบที่เตรียมใว้มาเผาไฟก่อนเลย เผาพอให้สุกเพื่อให้หอมยิ่งขึ้น(อันนี้เป็นสูตรเลย) ยกเว้นใบมะขามอ่อน

เตรียมไก่มาสับเป็นชิ้นพอดีคำ ถ้าได้ไก่บ้านยิ่งทำให้รสชาดดีมากๆเลย



ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส่วนประกอบที่เราเผาไฟใว้ลงไป ใส่เกลือพอประมาณเพื่อดับกลิ่นคาว



พอน้ำเดือดใส่เนื้อไก่ลงไป



ต้มให้ไก่สุกและเปลื่อย ใส่ใบมะขามอ่อนลงไป



ปรุงรสด้วยน้ำปลาพอมีรสนัวๆ ใสต้นหอม ผักชีลงไป ยกหม้อลงตักเสริฟได้เลย
กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวสักกะติบ แซบอย่าบอกใครเลย


ขอคุณรูปภาพจาก banmaha.com

1 ความคิดเห็น: