วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

[เมนูนำเสนอ] ลาบหมู

HauHin027
วันนี้อยากจะกินลาบหมูแซบๆ ก็เลยไปเดินตลาดจัดหมูมา 1 กิโล เอาล่ะ มาดูกันสำหรับลาบหมูวันนี้จะยากจะง่ายตามไปดุกันเลย
เตรียมส่วนผสม
   1 เนื้อหมูส่วนสันในสับ
   2 น้ำมะนาว
   3 ตับหมูต้มหรือนึ่งสุกหั่นชิ้นบาง
   4 หอมแดงซอย
   5 น้ำปลา
   6 พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น
   7 ข้าวคั่วป่น
   8 ต้นหอมหั่นท่อนสั้น
   9 ผักชีหั่น
   10 ใบสะระแหน่
   11 พริกขี้หนูแห้งทอด

วิธีทำ
    1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก
    2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิดหน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
    3. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟพร้อมข้าวเหนียวฮ้อนๆ (หรือข้าวสวย)

เป็นจังได๋ ไม่ยากเลยใช่ใหม เมนูอร่อยแซบๆวันนี้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น