วันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2555

[เมนูคู่ครัว]ซุบบักเขือ(ซุบมะเขือ)


วันนี้จะมาแนะนำสูตรเมนูที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์กันบ้านนะครับ นั่นคือ "ซุบมะเขือ" (ซุบว่าแม่นสิเป็นอาหารฝรั่งติน้อ)
ส่วนผสม
1.มะเขือเผา(จะใช้มะเขือยาวหรือมะเขื่อม่วงตามสะดวกเลย) จะได้หอมๆ
2.พริก หอม กระเทียม ย่างหรือคั่วตามใจชอบได้เลย
4. ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ หั่นฝอย
5.น้ำปลาร้าต้มหรือน้ำอุ่น
6.ข้าวคั่วและงาคั่ว คั่วใหม่ๆได้ยิ่งดีจะได้หอมๆ

เครื่องปรุง
ถ้าใส่น้ำปลาร้าต้ม อาจจะไม่ต้องปรุงอิหยังอีก
แต่ถ้าใส่น้ำอุ่นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ

วิธีทำ 
1.ตำ พริก หอม กระเทียม ให้ละเอียด
2.แล้วใส่มะเขือลงไปตำให้เข้ากัน
3.แล้วก็ใส่ผักและข้าวคั่ว งาแล้วปรุงรสลงไป ตำให้เข้ากัน
4.ตักใส่จาน หรือใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักสะระแหน่หั่นเสิร์ฟได้เลย


เมนูวันนี้ไม่ยากเลย แซบคัก


ขอบคุณวิธีปรุงและรูปภาพสวยๆจาก ครัวฝึกหัด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น