ไก่ไต้น้ำแซบๆ

มาอีกแล้ววันนี้ นำเมนูอีสานเด็ดๆแซบคัก แซบหลายมาฝากอีกแล้ว หนีไม่พ้นเมนูไก่อีกแล้ว วันนี้เรามาทำ "ไก่ใต้น้ำ" โอ้ยยยพิมพ์เสร็จสิไปสวบจานบักใหญ่ๆ

ต้มไก่ใบมะขามอ่อน

วันนี้มาพบกันอีกแล้วกันเมนูพิเศษวันนี้ "ต้มไก้ใส่ใบมะขามอ่อน" แค่ชื่อก็ไม่อยากพิมพ์ต่อแล้ว ฮ่าๆ

อ่อมขี้เหล็กสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

วันนี้ขอเสนอเมนูอร่อยๆ แซบบักคักเลยจ้า นั่นก็คือ อ่อมขี้เหล็ก นั่นเอง ก่อนจะทำเมนูนี้เรามารู้จักใบขี้เหล็กกันก่อนละกัน ใบขี้เหล็กมีสรรพคุณทางยาด้วยนะ เป็นยานอนหลับอ่อนๆ เอาใบมาชงน้ำร้อนดื่ม ช่วยให้นอนหลับสบาย เรามาเข้าครัวกันเลยดีกว่าขั้นแรกๆเลยเราต้องเก็บยอดอ่อนมาต้มก่อนสักสามน้ำกำลังดี มาดูส่วนผสมกันดีกว่า

แกงอ่อมไก่ฟักทอง

มาอีกหนึ่งเมนูไก่อีกแล้ว วันนี้มาพร้อมกับ "แกงอ่อมไก่ฟักทอง" เมนูนี้นำเสนอเลย รับรองเลยไผกินแล้วสิฮักอีสานมากขึ้นไปอีก เรามาเริ่มลงมือกันเลยดีกว่า

คั่วไก่แสนอร่อย

มีไก่มาฝากอีกแล้ว ช่วงนี้กินแต่ไก่ วันนี้มาแนะนำเมนู "คั่วไก่แสนอร่อย" เมนูง่าย รวดเร็วทันใจ แซบแน่นอน รับรองได้เลย

ตำเมี่ยงตะใคร้

วันนี้เรามาแนวสมุนไพรกันบ้าง เปรี้ยวปากอยากสิกินตำเมี่ยง ก็เลยไปจัดมาสักหน่อย เรามาดูกันว่า ตำเมี่ยงตะใคร้ นั้นทำกันยังไง เริ่มจากส่วนประกอบ

วันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2555

[เมนูคู่ครัว]ซุบบักเขือ(ซุบมะเขือ)


วันนี้จะมาแนะนำสูตรเมนูที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์กันบ้านนะครับ นั่นคือ "ซุบมะเขือ" (ซุบว่าแม่นสิเป็นอาหารฝรั่งติน้อ)
ส่วนผสม
1.มะเขือเผา(จะใช้มะเขือยาวหรือมะเขื่อม่วงตามสะดวกเลย) จะได้หอมๆ
2.พริก หอม กระเทียม ย่างหรือคั่วตามใจชอบได้เลย
4. ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ หั่นฝอย
5.น้ำปลาร้าต้มหรือน้ำอุ่น
6.ข้าวคั่วและงาคั่ว คั่วใหม่ๆได้ยิ่งดีจะได้หอมๆ

เครื่องปรุง
ถ้าใส่น้ำปลาร้าต้ม อาจจะไม่ต้องปรุงอิหยังอีก
แต่ถ้าใส่น้ำอุ่นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ

วิธีทำ 
1.ตำ พริก หอม กระเทียม ให้ละเอียด
2.แล้วใส่มะเขือลงไปตำให้เข้ากัน
3.แล้วก็ใส่ผักและข้าวคั่ว งาแล้วปรุงรสลงไป ตำให้เข้ากัน
4.ตักใส่จาน หรือใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักสะระแหน่หั่นเสิร์ฟได้เลย


เมนูวันนี้ไม่ยากเลย แซบคัก


ขอบคุณวิธีปรุงและรูปภาพสวยๆจาก ครัวฝึกหัด

[เมนูโปรด]แกงอ่อมหมู


วันนี้ขอเก็บไก่เข้าตู้เย็นไปก่อน ขอหมูขึ้นเขียงบ้าง วันนี้จะมาแนะนำวิธีทำ แกงอ่อมหมู เมนูนี้แซบคักเด้อ
มาดูส่วนประกอบกันก่อนเลย
1.เนื้อหมู 2 ขีด ขอแนะนำแบบติดมันนิดนึงนะ อร่อย
2.เครื่องแกง(ตะใคร้ หอมแดง พริกขี้หนู ตำเข้ากัน)
2. มะเขือ กะหล่ำปลี ผักชีลาว ใบแมงลัก ผักชีฝรั่ง(หั่น)
3. น้ำปลาร้า
4. ข้าวคั่ว
มาถึงวิธีทำกันแล้ว

1. ตั้งหม้อ เอาหมูติดมันที่หั่นแล้วไปรวนหรือคั่วให้สุก
2. เติมเครื่องแกงที่โขลกไว้ผัดๆคั่วๆให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าไปประมาณ 1 แก้ว
3. พอน้ำเริ่มเดือดก็จัดการใส่น้ำปลาร้าลงไปเลย ตามด้วยข้าวคั่วพอประมาณ
4. แล้วก็ตามด้วยมะเขือ ทิ้งไว้ซักครู่ พอมะเขือนิ่มนิดนึง ใส่กะหล่ำปลีตามไปได้เลย
5. คนให้เข้ากัน ตามด้วย ผักชีลาว+ใบแมงลัก+ผักชีฝรั่ง

เสร็จแล้วตักเสริฟกับข้าวร้อนๆ แซบบักคักเลยเด้อ

วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2555

[เมนูเด็ด]คั่วไก่แสนอร่อย



มีไก่มาฝากอีกแล้ว ช่วงนี้กินแต่ไก่ วันนี้มาแนะนำเมนู "คั่วไก่แสนอร่อย" เมนูง่าย รวดเร็วทันใจ แซบแน่นอน รับรองได้เลย

ส่วนผสม

  1. พริกแกง( พริกแห้ง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ข่า เกลือ ตำหยาบๆ )
  2. เนื้อไก่สับพอดีคำ
  3. ต้นหอม ผักชีลาว ใบมะกรูดฉีก
เครื่องปรุง

  1. น้ำปลา
เริ่มต้นผัดพริกแกงให้หอมๆ




เมื่อหอมดีแล้วใส่เนื้อไก่สับลงไปได้เลย



คั่วให้เข้ากันกับพริกแกง



พอเข้ากันดีแล้วเติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก รอจนไก่สุก



พอไก่สุกได้ที่ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป



ใส่ต้นหอม ผักชีลาวลงไป คนให้เข้ากัน



คั่วต่อสักพัก ปิดเตาได้เลย



เย้ๆ เสร็จแล้ว ไม่ยากเลยใช่ใหม



ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆกับข้าวสวยสักจานแซบคักเด้อ

วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2555

[เมนูแนะนำ]แกงอ่อมไก่ฟักทอง


มาอีกหนึ่งเมนูไก่อีกแล้ว วันนี้มาพร้อมกับ "แกงอ่อมไก่ฟักทอง" เมนูนี้นำเสนอเลย รับรองเลยไผกินแล้วสิฮักอีสานมากขึ้นไปอีก เรามาเริ่มลงมือกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
1.ปีกไก่สับเป็นชิ้น
2.พริกแกง (พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด เกลือ ตำหยาบๆ)
3.ฟักทองอ่อน ฟักทอง 
4.เห็ดนางฟ้า
5.ต้นหอม ผักชีลาว
6.น้ำเปล่า



 



เครื่องปรุง


1.เกลือ
2.น้ำปลา

วิธีทำ


 

คั่วพริกแกงกับไก่ให้สุกดีก่อน

 

พอไก่สุกดีแล้วก็เติมน้ำต้มพอเดือดแล้วใส่ฟักทองอ่อน ฟักทอง ลงไปได้เลย



ต้มสักพักพอฟักทองสุก ก็ใส่เห็ดนางฟ้าลงไป รอจนหม้อเดือดอีกครั้ง

 

พอเห็ดนางฟ้าสุกได้ที่ ก็ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา พอให้นัวๆ


 

พอปรุงอร่อยได้ที่แล้วใส่ต้นหอม ผักชีลาวลงไป คนให้เข้ากันและปิดไฟได้เลย
ตักใส่ถ้วยสิร์ฟ กับข้าวสวยร้อนๆ แซบบักคักเลยเด้อ


ขอบคุณ ครัวฝึกหัด บ้านมหาดอทคอม

[เมนูดัง]ไก่ไต้น้ำแซบๆ




มาอีกแล้ววันนี้ นำเมนูอีสานเด็ดๆแซบคัก แซบหลายมาฝากอีกแล้ว หนีไม่พ้นเมนูไก่อีกแล้ว วันนี้เรามาทำ "ไก่ใต้น้ำ" โอ้ยยยพิมพ์เสร็จสิไปสวบจานบักใหญ่ๆ
มาเตรียมส่วนประกอนก่อนเลย
เริ่มจากไก่สับเป็นชิ้นพอดีคำ แนะนำไก่บ้านเด้อสับเป็นต่อนๆ



ส่วนประกอบอื่นประกอบด้วย
พริกแกง(พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือ ใบมะกรูด ข่า ตะใคร้ รากผักชี ตำรวมกัน)
ต้นหอม ใบผักอิตู่(ใบแมงลัก) ใบกระเพาแดง ผักชี  



เอาไก่ใส่หม้อ พร้อมพริกแกง แล้วผสมให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยเกลือ (หรือเครื่องปรุงตามใจชอบ)อย่าใส่หลายเด้อเดี๋ยวสิเค็ม

แล้วใส่ผักทุกอย่างลงในหม้อ คนให้เข้ากัน





หาชามใบใหญ่ที่สามารถปิดปากหม้อได้สนิทจนไอน้ำระเหยออกมาไม่ได้ มาใส่น้ำวางบนปากหม้อ แล้วยกหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ 

ขั้นตอนนี้นี้ถือเป็นพระเอกของเมนูนี้เลยสำคัญมาก ต้องคอยเปลี่ยนน้ำในชามบ่อยๆ อย่าให้น้ำร้อนได้ การจะรู้ว่าน้ำร้อนหรือไม่ ก็ไม่ยากจ้า เอานิ้วเฮานี้ล่ะจุ่มเบิ่ง ถ่าน้ำอุ่นๆก็ฟ้าวตักน้ำในชามปากหม้อออก

แล้วเอาน้ำเย็นใส่เข้าไปแทน ถ้าไผค้านหรือบ่อยากเสียเวลา ก็ใช้น้ำแข็งเลยจ้า จะช่วยยืดเวลาการร้อนของน้ำได้จ้า 



และแล้วเวลาก็ผ่านไป ชั่วโมงครึ่ง "ไก่ใต้น้ำ" ก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ หน้าตาดีไม่เบาเลยใหมล่ะ



เสริฟพร้อมข้าวเหนียวฮ้อนๆ แซบบักคักเลยบัดทีนี้

ขอบคุณภาพประกอบจาก ครัวฝึกหัด บ้านมหา.com